...
07:44 ICT Thứ sáu, 25/04/2014

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 3

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 2


Hôm nayHôm nay : 685

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 21835

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 550035

Quảng cáo trái

Chấm thi trực tuyến, diễn đàn học lập trình
Diễn đàn trường
Sở giáo dục đào tạo Bình Định
Báo giá vàng tự động
Bán tên miền
Thông tin thi đại học, cao đẳng
Báo Bình Định
Bộ giáo dục và đào tạo

Trang nhất » Tin tức hoạt động » Tin giáo dục

Diễn văn khai giảng năm học 2012-2013

Đăng lúc: Thứ bảy - 08/09/2012 09:42. Cập nhật lần cuối: Thứ hai - 24/09/2012 16:08
Quang cảnh trường THPT Nguyễn Du ngày khai giảng năm học 2012 - 2013

Quang cảnh trường THPT Nguyễn Du ngày khai giảng năm học 2012 - 2013

Diễn văn khai giảng năm học mới 2012-2013
Kính thưa: Quý vị đại biểu, quý bậc phụ huynh, quý Thầy cô giáo
                  Cùng các em học sinh yêu quý!
dsc_0147_copy_500
 
Trong không khí hân hoan ngày hội khai trường của cả nước. Hôm nay, trường THPT Nguyễn Du long trọng tổ chức khai giảng năm học 2012-2013.
Thay mặt thầy cô giáo và học sinh xin gửi tới quý vị quan khách, quý bậc phụ huynh lời chào mừng nồng nhiệt nhất. Sự có mặt của quý vị là niềm động viên to lớn đối với nhà trường.
Cũng trong ngày hội này, chúng ta vui mừng chào đón 567 học sinh lớp 10 (khóa 14), những thành viên mới hòa nhập vào đại gia đình trường Nguyễn Du.
 
Năm học mới bắt đầu. Chúng ta đã đi qua năm học 2011-2012 với nhiều bề bộn, khó khăn, nhưng “con tàu giáo dục” của trường ta cuối cùng cũng đã về đích một cách tốt đẹp. Với phong trào thi đua dạy tốt-học tốt, nhà trường đã ghi vào trang sử của mình bằng những thành tựu nổi bật:
 -Kết quả giáo dục: Có 85,5% HS đạt HK khá-tốt; có 92,2% HS được lên lớp 11&12. Trong đó có 588/1798HS được khen thưởng cuối năm.
 - Kết quả thi học sinh giỏi:
+ Có 54 HS đạt học sinh giỏi cấp trường.
+ Có 24 HS đạt học sinh giỏi cấp tỉnh cho tất cả các môn.
- Kết quả tốt nghiệp THPT và thi Đại học-Cao đẳng năm 2012:
 + Về tốt nghiệp THPT Có 587/587(100%) HS tốt nghiệp (giỏi: 04 - khá: 135)
        +  Thi Đại học- Cao đẳng:
+ Thi vào các trường Đại học:có 238HS đủ đạt điểm sàn trở lên (40,5%). Trong đó có 78HS đậu thẳng vào nguyện vọng 1 (32,7%)
+ Thi vào các Cao đẳng tổ chức thi: có 136 HS đậu nguyện vọng 1 (23,1.%).
Tổng số HS đậu ĐH-CĐ là: 374HS chiếm tỉ lệ: 63,7%.
 
         Thực sự đó là những con số đầy ý nghĩa, những tin vui rất xứng đáng dành tặng cho quý thầy cô giáo, các bậc phụ huynh, đó là sự khẳng định chất lượng và vị thế của trường trong hệ thống giáo dục tỉnh nhà.
 
Có thể, trường ta chưa trở thành trường có chất lượng cao nhất trong tỉnh, nhưng trong thực tế thì chất lượng dạy học được ổn định trong mười ba năm qua. Những thành tích trên vừa là ghi nhận công lao giảng dạy tích cực của thầy cô giáo, và sự phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện của đông đảo các em học sinh, sự quan tâm hỗ trợ của các cấp chính quyền và của phụ huynh.
 
dsc_0153_copy_500

Kính thưa quý vị và thầy cô giáo cùng các em HS!
Năm học mới 2012-2013 trên cơ sở phát huy thành tựu của năm học 2011-2012 và những năm trước đó. Đó là những tiền đề thuận lợi cơ bản. Đồng thời có những chính sách mới về giáo dục đi vào cuộc sống sẽ tạo ra hành lang pháp lý cần thiết để giáo dục phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, thì không ít khó khăn tác động quá trình đi lên của nhà trường.
Năm học mới 2012-2013-là năm học thứ 14 của trường THPT Nguyễn Du với hơn 1.740HS/38 lớp và có 65 CBGVNV đáp ứng được yêu cầu giáo dục đang đặt ra.
 Năm học này có ý nghĩa quan trọng, được xác định: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua gắn với việc đổi mới giáo dục, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, tạo sự chuyển biến tích cực và rõ nét về chất lượng giáo dục. Cần tập trung làm chuyển biến mạnh mẽ về tinh thần thái độ học tập của học sinh. Giúp các em phải thực sự tự giác, chủ động, lo lắng , thích thú, chuyên cần, cố gắng, thi đua học tập.
Hai là: Tập trung đổi mới kiểm tra đánh giá, đổi mới phương pháp dạy học, tạo ra sự chuyển biến cơ bản về tổ chức hoạt động dạy học. Phát huy năng lực sáng tạo tự chủ trong học tập của học sinh.
Ba là: Duy trì và đẩy mạnh hơn nữa việc xây dựng kỷ cương nề nếp nhà trường. Làm tiền đề giữ vững môi trường sư phạm tốt nhất cho việc nâng cao chất lượng GDĐT.               
Bốn là: Tổ chức tốt giáo dục lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu trường lớp, lòng tự hào dân tộc, đạo lý uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với bản thân, với gia đình, với quê hương, với dân tộc.
Năm là: Tiếp tục xây dựng cảnh quan sư phạm nhà trường xanh-sạch-đẹp. Đảm bảo môi trường thân thiện, để mỗi ngày đến trường dạy và học là một niềm vui cho thầy và trò .
Sáu là: Xây dựng tốt mối quan hệ thân thiện giữa nhà trường với phụ huynh, với các đoàn thể quần chúng và chính quyền địa phương, để phối hợp cùng xây dựng nhà trường vững mạnh toàn diện.
 
Việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường, đội ngũ thầy cô giáo chỉ đóng vai trò khách thể. Ngoài ra, còn một yếu tố cực kỳ quan trọng có tính chất chủ thể - đó là học sinh. Nếu chỉ có thầy cô cố gắng mà học trò thụ động, không chăm chỉ, đối phó trong học tập ắt sẽ không có chất lượng học tập tốt được .
 
Các em học sinh thân mến!        
Nhân ngày lễ khai giảng hôm nay, thầy nêu ba gương mặt thủ khoa tiêu biểu của tỉnh Bình Định trong kỳ thi vào ĐHCĐ vừa qua, đáng để các em học tập:
 
- Em Phan Văn Tươi, học sinh Trường Tăng Bạt Hổ (Hoài Nhơn) thủ khoa trường Đại học kĩ thuật TP HCM ngành Công nghệ kỹ thuật Điện - Điện tử, với tổng số điểm ba môn là 24 (Toán 7, Lý 8,25 và Hóa 8,5) khiến nhiều người bất ngờ và cảm phục trước một tấm gương vượt khó học giỏi.
Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở thôn Khánh Trạch, xã Hoài Mỹ, mẹ Tươi lại đau ốm liên miên. Ba Tươi vừa lo xong mùa vụ là tất tả theo bạn đi biển kiếm thêm thu nhập nhưng cuộc sống vẫn thiếu trước hụt sau. Căn nhà của gia đình là do Nhà nước hỗ trợ xây tặng vì ông nội Tươi là liệt sĩ. Những cánh cửa, những tấm tole che mưa gió đã gần mục nát; trong nhà lại chẳng có gì đáng giá ngoài chiếc tivi nội địa.
Bà Nguyễn Thị Khánh, mẹ Tươi, kể: “…Mỗi tuần tôi cho cháu 50 ngàn đồng đi học ở Bồng sơn, nhưng cháu không tiêu mà dùng mua quà cho các em”
Trần Hữu Chí- Cậu học trò xứ núi Vĩnh thạnh đoạt hai danh hiệu thủ khoa.
Thủ khoa của Khoa Y – ĐH Quốc gia TPHCM. Nếu tính điểm ưu tiên 1,5 điểm, Trần Hữu Chí đạt tổng cộng 30.5 điểm. Cụ thể điểm thành phần là Sinh 9.25; Toán 10; Hoá 9.75. Còn kết quả thi ở trường là Đại học Kiến trúc TPHCM, Chí cũng là thủ khoa Khối V với điểm thi các môn Toán: 8,75, Lý 9,75 và Vẽ 6,5.
Em Chí sinh ra trong một gia đình “Kinh tế gia đình khó khăn, thu nhập chủ yếu của gia đình từ đồng lương giáo viên của Ba cộng với tiền lương hợp đồng làm cấp dưỡng của Mẹ, cùng lúc phải nuôi 3 con học đại học ở thành phố”.
  • Hoàng Bảo Thy là HS Trường THPT bán công Trần Cao Vân (Quy Nhơn),
Đăng ký thi khối C vào ngành Quản lý nhà nước của Trường Đại học Quy Nhơn, cô học trò nặng 39 kg này đã hoàn thành tốt các bài thi và đạt điểm số ấn tượng: Sử 7,75; Địa 9 và đặc biệt là Văn 9,25 (làm tròn là 9,5).
Bảo Thy trải lòng: “Thời gian đầu vào học ở trường bán công, em tủi thân và mặc cảm với bạn bè; nhưng đã tìm cách vượt qua và nỗ lực chứng minh rằng, ở môi trường học tập nào, nếu có quyết tâm và cố gắng đều có thể học tập tốt”.
 
Ba thủ khoa trên đều có chung hoàn cảnh kinh tế gia đình hết sức khó khăn-ấy vậy mà họ vượt lên tất cả để học giỏi. Tại sao họ đạt thủ khoa? Mỗi HS trường ta tự suy nghĩ và hãy trả lời nghiêm túc cho chính bản thân mình.
 
Thầy có mấy lời nhắn nhũ trước khi các em bước vào năm học mới:    
Học tập là việc riêng của mỗi người. Học là quyền lợi, là trách nhiệm và là nghĩa vụ; Không những học để làm người, để lập nghiệp mà còn học do tình yêu quê hương đất nước thôi thúc; học để hội nhập quốc tế, để làm giàu bằng vốn tri thức của mình; Đối với tuổi trẻ nhà trường học tập tốt còn là cách tự khẳng định mình tốt nhất.
 
dsc_0116_copy_500
 Đối với các em học sinh lớp 12.

 Đây là năm học có ý nghĩa thật đặc biệt, là năm học cuối cùng của cuộc đời học sinh 12 năm đèn sách, một năm học mà các em phải tự mình quyết định con đường đi đến tương lai của chính mình, một quyết định đúng hướng sẽ giúp các em bước vào đời với lòng  tự tin và thành đạt.
 Hãy nỗ lực học tập, hãy yêu thương thật nhiều trong những ngày cuối cùng của quãng đời học trò. Thầy mong các em hãy cùng nhau bắt đầu viết nên những dòng đẹp nhất cho tương lai, cho cuộc đời của mổi người để rồi mai sau không còn nối tiếc và ân hận.
 
    Đối với các em học sinh lớp 11.
    Các em đã trở thành đàn anh, đàn chị chào đón các em lớp 10 bước vào ngôi trường thân yêu của chúng ta. Hãy vững tin ở mình và nuôi dưỡng thật nhiều khát vọng, những khát vọng và niềm tin ấy sẽ giúp các em vượt qua mọi trở ngại để học tập ngày càng tốt đẹp hơn, đạt được mục đích của mỗi người.
 
    Đối với các em học sinh lớp 10.
    Các em được học tập và rèn luyện tại trường THPT Nguyễn Du là một vinh dự lớn.
Chắc chắn em nào cũng rất vui mừng và tự hào là mình được  học tập trong một ngôi trường khang trang sạch đẹp- môi trường  ấm áp tình người, từ giây phút này các em đã trở thành thành viên của ngôi trường Nguyễn Du thân yêu này. Các em đang được thầy cô, các anh chị, bè bạn mở rộng vòng tay yêu thương. Hãy mạnh dạn, tích cực trong học tập sẽ mang lại  những kết quả tốt đẹp nhất, những điều kì diệu, hấp dẫn nhất trong cuộc đời đang chờ đợi các em.
        Thầy mong các em nhận thức đầy đủ, đúng đắn để rồi thi đua nhau học tập
và tìm cho mình một nghề phù hợp. Muốn đạt được mục đích phải toàn tâm, toàn ý  và hãy chuẩn bị cho mình một tâm thế, sự tự tin và cả niềm vinh dự, tự hào để có động lực học tập. Các em hãy sử dụng quỹ thời gian quý báu cho việc tự học – tự rèn bản thân một cách tốt nhất- Đó mới chính là bản lĩnh của tuổi trẻ hôm nay.   
 
Kính thưa các quí vị đại biểu, các thầy cô giáo!
Góp phần làm nên thắng lợi nhà trường trong những năm qua không thể không có nguồn động viên lớn lao từ các cấp lãnh đạo, từ các bậc phụ huynh, Hội khuyến học, những cựu học sinh và các lực lượng xã hội khác góp sức xây dựng nhà trường. Mong rằng các mối quan hệ tốt đẹp ấy ngày càng phát triển và mãi mãi là nguồn lực quý giá cho sự phát triển của Trường.
Có nguồn động viên to lớn đó, chúng tôi quyết tâm  xây dựng trường Nguyễn Du ngày càng khang trang, hiện đại hơn đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. Và xứng đáng là địa chỉ “trồng người” tin cậy nhất của phụ huynh.  Xin ghi nhận - cảm ơn những tình cảm quí giá của các quí vị dành cho nhà trường.
Trên tinh thần đó, chúng ta tin tưởng rằng, năm học 2012-2013 tuy có nhiều khó khăn thách thức nhưng thành công sẽ là tất yếu.
 
Nhân ngày hội hôm nay, xin kính chúc các vị đại biểu mạnh khỏe, thành đạt. Chúc các thầy cô giáo mạnh khoẻ, đoàn kết, thi đua dạy tốt và đạt được nhiều thành tích . Chúc toàn thể các em học sinh luôn yêu lớp, yêu trường, đoàn kết giúp đỡ, chăm ngoan học giỏi, kính thầy mến bạn, say mê học tập và đạt được nhiều thành tích.
 
Trong không khí trang nghiêm và phấn khởi của ngày hội khai trường, tôi xin thay mặt hội đồng sư phạm trường THPT Nguyễn Du tuyên bố khai giảng năm học mới- năm học 2012-2013.
                                                                     
                                          Chào thân ái và quyết thắng.
 
                                                                                Ngày 05 tháng 9 năm 2012
                                                                                HIỆU TRƯỞNG

Tác giả bài viết: NHP

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Thành tích mười năm thành lập

Cách đây vừa tròn 10 năm Trường THPT Nguyễn Du được thành lập theo quyết định số 110/1999/QĐ-UB, ngày 18/8/1999 của  Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định. Đây là sự quan tâm sâu sát của Đảng- Nhà nước về việc “nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài”. Mốc lịch sử trọng đại này đem lại...

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Mỗi ngày, bạn dành trung bình bao nhiêu thời gian để học bài cũ ở nhà?

Dưới 1 giờ

Từ 1 đến 1 giờ rưỡi

Từ 2 đến 2 giờ rưỡi

Từ 3 đến 3 giờ rưỡi

Từ 4 đến 4 giờ rưỡi

Từ 5 giờ trở lên